Hút Pod có hại không? Hiểu đúng về tác hại của Pod System

3 tháng 11, 2022

Hút Pod có hại không là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là trong giai đoạn thuốc lá điện tử ngày càng một phổ biến trong giới trẻ ngày nay. Để giải đáp chi tiết thắc mắc trên, sau đây Lầy Store xin chia sẻ đầy đủ nhất cho anh em hiểu đúng về các tác hại của Pod ngay trong bài viết dưới đây.

Hút Pod là gì? Hiểu đúng về Pod System

Các thiết bị Pod System đã có mặt trên thị trường khá lâu rồi, cùng với sự ra đời của dòng tinh dầu salt nic hay còn gọi là salt nicotine đã làm cho sản phẩm này ngày càng một phổ biến trên thị trường.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng nó thực sự không tốt cho sức khỏe bởi các chất ẩn chứa trong thiết bị.Thực chất, Pod chỉ là một thiết bị dùng để đốt cháy juice salt nic và tạo luồng khói.

hút pod có hại không

Tinh dầu salt nic được hóa hơi tại lõi đốt và chúng được hút ra từ đầu pod. Tùy vào lượng nồng độ salt nic mà bạn có thể tạo ra các luồng khói lớn nhỏ, dày mỏng khác nhau. Thế nên, salt nic chính là linh hồn của vape, pod.

Trong salt nic chứa rất nhiều các thành phần khác nhau. Thông thường, một bazơ nicotine và một axit yếu như axit benzoic hoặc axit levulinic được sử dụng để tạo thành salt nicotine.

Theo khảo sát trên 23 mẫu tinh dầu Pod, phát hiện 3 axit phổ biến nhất được sử dụng trong quá trình tổng hợp salt nic là axit lactic, axit benzoic và axit levulinic. Axit benzoic là axit được sử dụng nhiều nhất để tổng hợp salt nicotine. Nicotine pyruvate cũng là một dạng salt nicotine khác. Nó được tổng hợp từ phản ứng axit pyruvic aerosol hóa nicotine.

Liệu hút Pod có hại không đối với sức khỏe?

Rất nhiều vấn đề được đặt ra xung quanh việc hút pod có hại không, liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào? Nhiều người cho rằng việc hút pod sẽ gây ra các bệnh về đường hô hấp cũng như tăng khả năng ung thư phổi.

Phổi chúng ta có chức năng tiếp nhận không khí từ bên ngoài để lọc lấy oxy. Thế nên việc hít phải các khói thuốc đó sẽ ảnh hưởng đến phổi là tất nhiên. Trong khói thuốc là truyền thống chứa hơn 7000 chất độc hại và chiếm hơn 1% trong số đó là các tác nhân gây ung thư.

Tuy nhiên, việc hút pod giảm thiểu được tình trạng này. Pod cũng có cơ chế tạo khói như thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, nguyên tắc của nó là hóa hơi tinh dầu và chất hóa học chính là nicotine.

Chúng có thể được kiểm soát bằng hàm lượng. Do đó, nhiều người có xu hướng từ bỏ việc hút thuốc lá truyền thống bằng cách hút pod và giảm dần nồng độ.

hút Pod có hại không đối với sức khỏe?

So sánh giữa việc hút pod và thuốc lá truyền thống

Sự khác biệt chính giữa hút thuốc và pod là hút thuốc cung cấp nicotine bằng cách đốt thuốc lá, có thể gây ra các bệnh liên quan đến khói thuốc, Mặt khác pod có thể cung cấp nicotine bằng cách làm nóng chất lỏng theo cách ít gây hại hơn nhiều.

Các quan chức y tế công cộng hiện đang lên tiếng về sự nguy hiểm của việc sử dụng thuốc lá truyền thống ngày một nhiều. Đây là một xu hướng đang được đẩy lùi nhiều thập kỷ bằng các chiến dịch chống hút thuốc.

Tuy Pod được cho là không nên xem là một giải pháp thay thế hoàn hảo cho thuốc lá. Các chuyên gia và bác sĩ đều đồng ý rằng nếu lạm dụng cả hai đều có các nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.

so sánh với thuốc lá truyền thống

Mọi thứ đều có hai mặt và pod cũng vậy. Nếu chúng ta biết kiểm soát và không lạm dụng chúng thì pod cũng có mặt lợi.

  • Gia tăng sự  tập trung: Nicotine có trong juice Pod sẽ cũng người dùng tỉnh táo hơn và tập trung hơn.
  • Giải tỏa căng thẳng: Do tác động tăng cường sóng điện não và khởi phát trạng thái hoạt động sóng alpha của nicotine, bạn sẽ cảm thấy được thoải mái và thư giãn.
  • Kích thích sự sáng tạo: Điều này đã được nhiều người minh chứng. Theo các cuộc khảo sát, hơn 50% người dùng cảm thấy có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn.

Các lưu ý khi hút Pod 

Tốc độ hút

Việc hút Pod sâu và kéo dài thời gian hút có thể khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều nicotine, có thể dẫn đến nghẹt thở. Để tốt nhất bạn nên hút thuốc vừa phải và nên duy trì tốc độ hút đều đặn và chậm rãi. Nếu bạn có ý định hút thuốc trong một thời gian dài, bạn nên chọn một vỏ vape có công suất lớn.

lưu ý khi hút Pod

Vệ sinh và thay mới OCC

Bạn sẽ không cần phải bận tâm đến việc dọn dẹp tàn thuốc lá vì pod không bao giờ bỏ chúng lại. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng tinh dầu thường xuyên, chúng có thể để lại dư lượng và bám dính vào thiết bị. Vì vậy, hãy sử dụng nước sạch hoặc thiết bị làm sạch chuyên dụng để làm sạch pod.

Đừng quên định kỳ thay OCC. Coil OCC thường có thể dùng từ 5 đến 6 ngày. Những loại mạnh hơn có thể được sử dụng trong tối đa 15-20 ngày.

hút pod có gây nghiện không

Chọn loại tinh dầu

Tinh dầu không tương thích có thể ngăn bông hấp thụ tinh dầu chậm hơn so với tốc độ hút của bạn. Ngoài ra, phần lớn các pod đều sử dụng salt nic. Tránh sử dụng tinh dầu từ các nguồn không xác định. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh sử dụng tinh dầu vape cho pod.

Để sử dụng pod một cách có lợi ích, bạn nên xác định được nhu cầu sử dụng của mình. Hiểu rõ về nồng độ nicotine bạn cần là yếu tố quan trọng nhất. Sau đó, chọn thiết bị phù hợp.

Tùy thuộc và từng nồng độ khác nhau mà chọn thiết bị có công suất tương ứng. Bạn nên chọn mua tại các cửa hàng uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm. Nếu bạn là người không giỏi về lĩnh vực này các nhân viên dày dặn kinh nghiệm có thể tư vấn cho bạn.

Tiếp theo, bạn nên chọn đúng loại tinh dầu. Tinh dầu đóng vai trò quan trọng trong việc cảm nhận trải nghiệm dùng pod. Ngoài ra, như các lưu ý ở trên bạn nên chọn đúng loại chuyên dùng dành cho pod. Điều này sẽ giúp bạn bảo quản thiết bị tốt hơn.

Chọn loại tinh dầu

FAQ về các tác hại của Pod bạn nên biết

  • Hút pod có gây nghiện không? – Có thể nói rằng hút pod có khả năng gây nghiện rất thấp. Theo bản chất riêng của nó, nicotine từ pod chỉ gây hiện tượng tăng huyết áp và nhịp tim trong cơ thể khi tiêu thụ trong giây lát. Sau đó, nó sẽ được đào thải ra ngoài.
  • Hút pod có gây ung thư không? – Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa có cơ sở để chứng minh hút pod gây nên ung thư. Tuy nhiên, họ cũng khuyến cáo rằng nếu hút trong thời gian dài có thể gây ra các bệnh về phổi và các biến chứng khác.
  • Hút pod có gây hôi miệng không? – Dù có nhiều tranh cãi nhưng hút pod vẫn ít gây hại đến răng miệng hơn thuốc lá truyền thống. Tinh dầu dùng trong pod có nhiều loại mùi hương khác nhau sẽ giảm thiểu được tình trạng này.
  • Hút Pod có bị vô sinh không?- Hiện tại không có nghiên cứu nào chứng minh việc sử dụng pod dẫn đến vô sinh.

Phía trên đây là những kiến thức và lời giải cho vấn đề Hút pod có hại không? Lầy Store hy vọng thông qua bạn viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về Pod là gì và hiểu đúng về tác hại của Pod. Chắc hẳn là bạn cũng đã tìm được lời giải đáp cho bản thân mình. Hãy trở thành một người tiêu dùng thông minh, chọn lựa đúng các sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc đầy đủ, uy tín để bảo đảm sức khỏe tốt nhất cho bản thân      nhé.