IQOS là gì? Những điều cần biết về thiết bị làm nóng thuốc lá

23 tháng 03, 2023

Đối với những anh em đam mê thuốc lá điện tử, chắc hẳn đã từng nghe đến khái niệm IQOS. Đây cũng là dòng sản phẩm đang được rất nhiều anh em đam mê thuốc lá điện tử yêu thích và sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự biết rõ IQOS là gì, sản phẩm này có cấu tạo, hiệu quả ra sao hay nó có gây hại gì cho sức khỏe hay không? Nếu bạn đang có chung những thắc mắc đó thì hãy cùng Lầy Vape giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé.

IQOS là gì? 

IQOS là tên viết tắt của “I Quit Ordinary Smoking”. Đây là một thiết bị điện tử đun nóng thuốc lá được phát triển bởi tập đoàn Philip Morris International(PMI)- một trong những tập đoàn sản xuất thuốc lá hàng đầu trên thế giới. IQOS đã được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2014 và hiện đang được bán tại hơn 50 quốc gia trên thế giới.

IQOS là gì? 

IQOS là một dạng thuốc lá điện tử nung nóng

Cách thức hoạt động của IQOS khác với cả thuốc lá điện tử thông thường và thuốc lá truyền thống. Thay vì đốt cháy thuốc lá, IQOS sử dụng một cuộn dây nhiệt để làm nóng thuốc lá đến mức nó sôi nhẹ, tạo ra một loại khói nhẹ và không có tàn thuốc như trong thuốc lá thông thường. Người dùng IQOS có thể chọn giữa các loại thanh thuốc lá (sticks) khác nhau để sử dụng với thiết bị. Sau khi sử dụng một thời gian, người dùng sẽ phải thải bỏ thanh thuốc lá đó và thay bằng một thanh mới.

Một trong những lý do chính để sử dụng IQOS là để giảm thiểu tác động tiêu cực của thuốc lá đến sức khỏe. Trong một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới được công bố vào năm 2016, IQOS được xếp vào loại sản phẩm tiếp tục phát triển và nghiên cứu để đánh giá tác động của nó đến sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều nghi ngại về tác động tiêu cực của dòng sản phẩm này đối với sức khoẻ con người.

Cấu tạo của thuốc lá điện tử IQOS 

Ở phần trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu khái niệm về thuốc lá làm nóng IQOS. Qua đó, bạn đã có thể hiểu được về dòng thuốc lá IQOS là gì. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cấu tạo cơ bản của một thiết bị thuốc lá làm nóng nhé.

Một thiết bị IQOS có cấu tạo bao gồm:

  • IQOS Holder ( Tẩu hút thuốc): Đây là một thiết bị làm nóng thuốc lá, được sử dụng để chứa thanh thuốc lá và tích trữ điện năng. Tuỳ theo cấu tạo và công suất của từng thiết bị mà số lần hút và thời gian sử dụng sẽ khác nhau.
  • IQOS Charger (Box sạc): Sau mỗi lần sử dụng người dùng sẽ phải cắm tẩu thuốc vào Charger để sạc năng lượng cho lần sử dụng tiếp theo. Tuỳ theo dung lượng pin thiết bị mà thời gian sạc sẽ khác nhau.
  • HeatSticks: Là thanh thuốc lá chuyên dụng được dùng cho IQOS. Khi sử dụng, bạn chỉ cần bỏ Sticks vào trong thân máy là có thể bắt đầu hút. Việc thay thế chúng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tháo thanh thuốc lá ra và thay bằng một thanh khác.
  • Bộ vệ sinh: Là các sản phẩm nhỏ gọn, có tác dụng vệ sinh thiết bị. Đây thường là các sản phẩm đi kèm sản phẩm đến từ nhà sản xuất

Cấu tạo của thuốc lá điện tử IQOS 

Khi sử dụng bạn cần bỏ thanh sticks vào trong thân máy

Cơ chế hoạt động của thuốc lá làm nóng IQOS 

Nguyên lý hoạt động của IQOS dựa trên công nghệ làm nóng (heat-not-burn) để tách hợp chất từ thuốc lá mà không đốt cháy chúng như trong trường hợp của thuốc lá thông thường.

Khi sử dụng IQOS, người dùng sẽ cắm Sticks vào thân máy, sau đó nhấn nút để kích hoạt máy. Lượng điện năng từ pin sẽ làm nóng thanh kim loại để làm nóng chảy tinh dầu trong lá thuốc, tạo ra một lượng khói dày và đậm vị. Lượng khói đi ra từ thiết bị sẽ đi qua màng lọc để loại bỏ các chất độc hại, đảm bảo sức khoẻ cho người dùng.

Cơ chế hoạt động của thuốc lá làm nóng IQOS 

IQOS hoạt động dựa trên công nghệ làm nóng (heat-not-burn)

Quá trình làm nóng này giúp giảm thiểu lượng khói và các chất độc hại được tạo ra khi đốt thuốc lá. Vì vậy, IQOS được xem là một sản phẩm thân thiện hơn với môi trường và sức khỏe hơn so với thuốc lá thông thường.

Đây cũng là lý do giúp cho thiết bị làm nóng thuốc lá có thể giảm được 95% chất độc hại và 8000 chất gây ung thư có trong điếu thuốc lá. Bên cạnh đó, thiết bị sẽ không tạo ra tàn thuốc nên người dùng sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề vệ sinh khi sử dụng.

Đặc biệt hơn là IQOS có thể sử dụng trong phòng điều hòa, ô tô hoặc những nơi công cộng mà không gây hại cho những người xung quanh. Đây cũng là lý do nhiều người đã chuyển sang sử dụng IQOS thay vì thuốc lá truyền thống.

Ưu điểm khi sử dụng thuốc lá IQOS là gì?

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học của PMI đã thành công khi tạo ra sản phẩm thuốc lá điện tử IQOS có hương vị đậm đà, chuẩn mà vẫn hạn chế được tối đa độ độc hại so với thuốc lá truyền thống. Chưa hết, thiết bị này còn có một số ưu điểm phải kể đến như:

Giảm thiểu khói và các chất độc hại

Với công nghệ sưởi ấm, IQOS giúp giảm thiểu lượng khói và các chất độc hại được tạo ra khi sử dụng thuốc lá. Điều này có lợi cho sức khỏe của người dùng và giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của thuốc lá đến môi trường. Hơn nữa, lượng Nicotine và các chất độc hại trong thuốc lá điện tử ít hơn so với thuốc lá thông thường. Vì vậy, khi sử dụng sẽ đảm bảo hơn về sức khoẻ cho người sử dụng.

Ưu điểm khi sử dụng thuốc lá IQOS là gì?

Lượng Nicotine trong IQOS ít hơn so với thuốc lá điện tử thông thường

Không để lại mùi khó chịu

Khi sử dụng IQOS, không có khói được tạo ra nên không có mùi khó chịu được gây ra bởi thuốc lá thông thường. Do đó, dòng sản phẩm này có thể sử dụng được cả trong những môi trường kín như xe hơi, phòng máy lạnh,… mà không gây ảnh hưởng. Bên cạnh đó, chúng cũng không gây nên các vấn đề về răng miệng cho người sửa dụng như hôi miệng, vàng răng, thâm môi,…

Tính an toàn cao

Thuốc lá điện tử dạng nung nóng sử dụng pin và điện năng để làm nóng tinh dầu thay vì đốt cháy như thuốc lá truyền thống. Do đó, tính an toàn của sản phẩm này luôn được đánh giá cao hơn. Khi sử dụng, bạn sẽ không cần lo lắng về các rủi ro như cháy, nổ, chập điện. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng.

Sạc pin tiện lợi

IQOS được trang bị pin và cổng sạc giúp người dùng có thể sử dụng sản phẩm suốt cả ngày. Hiện nay, các loại sản phẩm IQOS đều được trang bị cổng sạc Type-C cho thời gian sạc nhanh. Do đó, người dùng có thể sử dụng thuốc lá điện tử liên tục mà không cần phải mua thêm như các sản phẩm thuốc lá truyền thống.

IQOS có gây hại đến sức khỏe của người dùng không? 

Thiết bị làm nóng thuốc lá được cấu tạo từ các thiết bị điện tử tinh vi, hiện đại và thông minh. Do đó có khả năng làm nóng thuốc lá chuyên dụng ở 350 độ C mà không có sự đốt cháy và để lại tàn thuốc hay khói. Nhờ đó mà thiết bị này có thể tạo ra hương vị chuẩn của một điếu thuốc lá bình thường.

Do không đốt cháy thuốc lá ở nhiệt độ cao và hạn chế các chất độc hại cho sức khoẻ, vì vậy IQOS được đánh giá là ít gây hại cho sức khoẻ người dùng. Bên cạnh đó, lượng Nicotine trong thuốc lá điện tử thấp hơn đáng kể so với thuốc lá truyền thống. Vì vậy chúng không gây nghiện và cũng ít ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng.

Ngoài ra, việc sử dụng loại thuốc lá này cũng ít gây nên các vấn đề về răng miệng như hôi miệng, vàng răng, thâm môi. Do đó, việc sử dụng IQOS sẽ cải thiện sức khoẻ của bạn một cách đáng kể.

IQOS có gây hại đến sức khỏe của người dùng không? 

Thuốc lá IQOS cũng ít gây nên các vấn đề về răng miệng

Trên đây là bài viết chi tiết về chủ đề IQOS là gì và những lưu ý khi sử dụng. IQOS là giải pháp thay thế thuốc lá truyền thống thật sự cần thiết dành cho những ai chưa thể từ bỏ để hạn chế tối đa các chất độc hại và bệnh tật nguy hiểm cho cơ thể. Hy vọng rằng những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã giúp các hiểu rõ hơn về sản phẩm thuốc lá điện tử tuyệt vời này.