Tổng hợp các thuật ngữ vape cơ bản cho người mới bắt đầu

7 tháng 04, 2023

Trong giới vaping có rất nhiều thuật ngữ khác nhau mà bạn cần phải biết nếu như muốn tìm hiểu về thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thật sự hiểu rõ được tất tần tật các thuật ngữ đó. Vậy nên mà trong bài viết này, Lầy Vape Store sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về các thuật ngữ vape cho những ai chưa biết để bạn có thể nắm rõ nhé.

Thuốc lá điện tử là gì?

Thiết bị thuốc lá điện tử được xem như một dạng thay thế cho thuốc lá thông thường. Thiết bị này cũng có công dụng như thuốc lá truyền thống nhưng loại trừ được một số ảnh hưởng xấu, tác hại từ thuốc là gây ra, điển hình như: không bị hôi miệng, không bị thâm môi, không có tàn thuốc, ít gây ung thư cùng một số bệnh liên quan, đặc biệt mùi thuốc lá điện tử cũng không ảnh hưởng đến với những người xung quanh.

Thuốc lá điện tử là gì?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng tăng cao, đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Dù vậy, nhiều người dùng không hiểu được các thuật ngữ vape cơ bản, dẫn đến việc sử dụng còn nhiều sai sót. Từ đó, gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng và trải nghiệm thuốc lá điện tử.

Tổng hợp các thuật ngữ thường gặp khi sử dụng vape

Các thuật ngữ vape về hình dạng máy

Vape

Vape là một thiết bị điện tử được sử dụng để thay thế cho thuốc lá truyền thống. Nó hoạt động bằng cách làm nóng tinh dầu chứa nicotine tạo ra hương bị và lượng khói thuốc nhất định. Vape được cho là an toàn hơn thuốc lá thông thường, do không có chất độc hại và các hợp chất gây ung thư.

Pod System

Pod System là một loại thiết bị thuốc lá điện tử nhỏ gọn và dễ sử dụng. Thiết bị này có cấu trúc đơn giản với một bộ pin và một đầu pod chứa tinh dầu. Pod system thường có kích thước và dung tích nhỏ và ít hơn khói hơn so với các loại thuốc lá điện tử khác. Tuy nhiên, chúng thường sử dụng các loại tinh dầu có lượng Nicotine cao hơn. Vì vậy, bạn sẽ cần phải lưu ý khi sử dụng chúng.

Pod System

Pod dùng 1 lần 

Pod dùng 1 lần hay disposable pod là một loại thiết bị pod được cung cấp một lượng pin và tinh dầu đủ cho số lần hút nhất định. Người dùng chỉ cần mở ra, sử dụng và sau đó vứt đi. Pod dùng một lần rất phổ biến trong cộng đồng sử dụng thuốc lá điện tử, đặc biệt là với người mới bắt đầu sử dụng hoặc những người thường xuyên di chuyển.

Mech Mod

Mech Mod còn được gọi tắt là Mech và là một dạng thân máy đốt của vape. Thiết bị này thường có dạng ống tròn được làm từ chất liệu kim loại và có chứa pin bên trong. Mech Mod thường được nhiều người dùng ưa chuộng vì chất lượng tuyệt vời và tính bền bỉ của chúng.

Box Mod

Box Mod hay còn được biết đến với tên gọi tắt là Box và là một thuật ngữ vape phổ biến về hình dạng thân máy được dùng trong vape. Theo đó, Box Mod thường có kích thước lớn và có hình dáng vuông vắn như một chiếc hộp. Đây cũng là một dạng thiết bị tạo được nhiều khói, vì vậy, chúng thường được nhiều Vaper ưa chuộng.

Squonk

Squonk hay Squonk Mod nổi tiếng là một thân máy khá đa dạng và có kích thước lớn. Xét về ngoại hình, Squonk thường bị nhầm lần với Box Mod và Mech Mod. Đây cũng là một trong những thiết bị thuốc lá điện tử chất lượng và được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay.

Thuật ngữ về bộ phận

Coil

Coil chỉ một đoạn dây kim loại có hình dáng lò xo hoặc hình dạng lưới được lắp vào trong buồng đốt vape để đốt cháy tinh dầu thành hơi nước. Ngoài kim loại thì hiện nay, trên thị trường cũng có rất nhiều chất liệu dây được sử dụng và cũng có nhiều kiểu Coil khác nhau để bạn lựa chọn.

Tank Vape

Tank vape là một phụ kiện cho thiết bị vape, giúp chứa tinh dầu vape để sử dụng trong quá trình hút. Phụ kiện này thường được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa và có thể chứa từ 2 đến 8ml chất lỏng. Một số loại tank có khả năng tùy chỉnh luồng khí và đầu đốt để tăng cường hiệu suất và trải nghiệm hút.

Tank Vape

RDA

RDA (Rebuildable Dripping Atomizer) là loại buồng đốt có thiết kế cho phép người dùng tự lắp ráp các Coil và Bông Vape, cho phép tùy chỉnh độ dày và loại dây coil và bông cotton sử dụng. Buồng đốt RDA cho phép người dùng tận hưởng hương vị và khói tốt hơn so với các loại vape khác, nhưng đòi hỏi sự chính xác trong việc lắp đặt và sử dụng để đảm bảo sức khỏe và an toàn

RTA

RTA là viết tắt bởi từ Rebuildable Tank Atomizer, là một dạng buồng chứa được bơm sẵn tinh dầu. Do đó, khi sử dụng, người dùng không cần phải quá lo lắng về việc phải châm thêm tinh dầu liên tục.

RTDA

RTDA là tên viết tắt của Rebuildable Tank Dripping Atomizer, một dạng đầu đốt vape RDA được thiết kế thêm bộ phận bình chứa tinh dầu nằm phía dưới RDA. Đây là một sự kết hợp của RTA – RDA và được nhiều anh em sử dụng Vape lâu năm cực kỳ ưa chuộng.

Drip tip

Drip tip là một phụ kiện của thiết bị vape, đây là miếng đầu hút nằm trên đầu đốt hoặc trên đầu cảm biến. Phụ kiện này có tác dụng giúp thay đổi hương vị và lượng khói dẫn đến thay đổi trải nghiệm của người dùng bởi chúng có nhiều kích thước và hình dạng. Drip tip cũng có thể được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau, bao gồm nhựa, kim loại và gỗ.

Drip tip

Thuật ngữ tinh dầu VAPE

E Liquid

E-liquid là chất lỏng được sử dụng trong thiết bị vape để tạo ra hương vị và khói. Chúng thường được làm từ các thành phần chính bao gồm Propylene Glycol (PG), Vegetable Glycerin (VG), hương liệu và Nicotine. E-liquid có nhiều loại hương vị và nồng độ nicotine khác nhau để người dùng có thể tùy chọn theo sở thích cá nhân.

Vegetable Glycerine (VG)

VG là một chất lỏng được sử dụng trong e-liquid để tạo ra độ dày và khói lớn hơn. VG được chiết xuất từ dầu thực vật và là một trong hai thành phần chính trong e-liquid cùng với PG.

Propylene Glycol (PG)

PG cũng là một thành phần chính của e-liquid, giúp tạo ra độ hương vị và cảm giác hút tốt. PG và VG thường được cân bằng với tỷ lệ phù hợp với mỗi loại tinh dầu khác nhau nhằm đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng.

Tinh dầu Freebase

Tinh dầu Freebase hay Juice Vape Freebase là loại tinh dầu có chứa ít Nicotine. Lượng Nicotine trong các dòng tinh dầu này thường từ  3-6mg và phù hợp với các thiết bị có công suất cao. Đặc điểm của tinh dầu này là tạo ra nhiều khói và cảm giác hút êm ái, nhẹ nhàng.

Tinh dầu Salt Nic

Tinh dầu Salt Nic hay Juice Pod Salt Nic là loại tinh dầu có nồng độ Nicotine cao. Lượng Nicotine trong các loại tinh dầu này thường có nồng độ từ 30-50mg. Đặc điểm của loại tinh dầu này là lượng Nicotine cao, hương vị đậm và lượng khói vừa phải.

Tinh dầu Salt Nic

Thuật ngữ vape về kiểu hút

Mouth To Lung (MTL)

Mouth to lung (MTL) là phong cách hút vape trong đó người dùng hút hơi vape vào miệng trước, giữ một thời gian rồi mới hít vào phổi. Phong cách MTL thường được sử dụng bởi người mới bắt đầu sử dụng vape hoặc người sử dụng vape để thay thế cho thuốc lá, bởi vì nó cảm giác giống hút thuốc lá

Direct To Lung (DTL)

Direct to lung (DTL) là phong cách hút vape trong đó người dùng hút hơi vape trực tiếp vào phổi, mà không cần giữ hơi trong miệng trước. Phong cách DTL tạo ra lượng khói lớn hơn so với MTL, cho phép người dùng trải nghiệm hương vị và hit mạnh mẽ hơn

Direct To Lung

Dry-hit

Dry hit là tình trạng bông không hấp thụ đủ lượng tinh dầu dẫn đến bị khô. Do đó, khi hút bông sẽ bị cháy và tạo ra cảm giác hút pod bị đắng hoặc bị khét.

Cloud Chasing

Cloud chasing là phong cách vaping mà người dùng tập trung vào việc tạo ra những đám mây khói lớn và đậm đà nhất có thể. Các vaper thường sử dụng thiết bị có công suất lớn, sử dụng coil có điện trở thấp và e-liquid có hàm lượng VG cao để tạo ra lượng khói nhiều hơn.

Thuật ngữ vape về các lỗi thường gặp

Leak tinh dầu

Đây là tình trạng tinh dầu bị rò rỉ hoặc bị chảy ra ngoài bởi nhiều lý do khác nhau. Tình trạng này có thể gây ra nhiều hậu quả khác nhau như khiến cho trải nghiệm sử dụng không tốt hay nặng hơn là hư hỏng thiết bị.

Leak tinh dầu

No Atomizer

Đây là tình trạng thân máy không tìm thấy được đầu đốt. Vì vậy, bạn nên kiểm tra đầu ra tiếp xúc của đầu đốt để xem tình hình như thế nào.

Check Atomizer

Đây là tình trạng Coil của bạn đang xuất hiện tình trạng điện trở quá cao hoặc quá thấp. Thường thì khi gặp lỗi này, bạn nên xem xét nhiều bộ phận khác nhau, chú ý xem phần tiếp xúc giữa đầu hút vape và thân máy có đang bị ướt, méo hoặc va chạm kim loại không.

Atomizer Low / Atomizer Short:

Là lỗi cảnh báo coil đang xuất hiện tình trạng điện trở bất thường và vượt qua giới hạn cho phép. Cách khắc phục hiện tượng này cũng tương tự như lỗi Check Atomizer, bạn cần phải kiểm tra nhiều bộ phận khác nhau để đảm bảo thiết bị hoạt động đúng cách nhất.

Check Battery / Low Battery

Đây là lỗi thường gặp do các vấn đề về pin. Thông thường, khi pin bị tụt xuống dưới mức cho phép hoặc gặp các vấn đề liên quan thì thông báo sẽ được hiển thị trên màn hình LED.

Trên đây là những thuật ngữ vape cơ bản mà chúng tôi đã tổng hợp và muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn đã có thể dễ dàng nắm bắt được ý nghĩa của từng thuật ngữ khác nhau và cảm thấy tự tin hơn khi sử dụng thuốc lá điện tử nhé.