Nguyên nhân khiến vape bị cháy bông và cách xử lý

17 tháng 03, 2023

Bông vape vật liệu hấp thụ và giữ các loại tinh dầu thuốc lá điện tử. Khi thiết bị được kích hoạt, chúng sẽ được hơi hóa và cho ra hương vị và hơi thuốc. Đối với nhiều anh em, việc vape bị cháy bông có lẽ là hiện tượng không còn quá xa lạ. Điều này không chỉ làm cho trải nghiệm hút không tốt mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị.

Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? Cách khắc phục bông vape bị cháy như thế nào? Hãy cùng Lầy Vape tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Dấu hiệu nhận biết vape bị cháy bông

 • Mùi khét: Mùi khét hoặc khó chịu là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bông vape của bạn bị cháy. Nếu bạn thấy mùi khét khi sử dụng vape hoặc pod, hãy tắt ngay thiết bị và kiểm tra bông.
 • Hương vị khác thường: Nếu bạn cảm thấy hương vị của tinh dầu khi sử dụng pod thì có thể là do bông đã bị cháy. Bạn có thể sẽ cảm thấy bị đắng và khó chịu khi hút. Bên cạnh đó, bạn có thể sẽ sị sặc, ho khi sử dụng bông đã bị cháy.
 • Sự thay đổi về màu sắc: Bông vape bình thường sẽ có màu trắng. Nếu bạn thấy bông của bạn chuyển sang màu đen hoặc nâu đậm thì bông đã bị cháy.
 • Lượng khói ít hơn: Nếu bạn thấy lượng khói khi sử dụng ít hơn bình thường, đó cũng có thể là do bông bị cháy. Bông cháy có thể làm giảm khả năng hấp thụ và tạo khói của thiết bị.
 • Vape nóng lên thất thường: Bông vape bị cháy có thể dẫn đến việc coil quá nóng. Từ đó làm cho thiết bị nóng lên thất thường và gây nguy hiểm.
Dấu hiệu nhận biết vape bị cháy bông

Hút vape có mùi khét là dấu hiệu cho thấy vape bị cháy bông

Dù là hiện tượng nào thì cũng dẫn đến nguy cơ tạo ra khí độc, biến đổi tinh dầu làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Đặc biệt, nếu thiết bị quá nóng còn có thể dẫn đến nổ vape gây nguy hại đến người dùng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào như trên, hãy ngừng sử dụng thiết bị ngay lập tức và kiểm tra bông để thay thế.

Những nguyên nhân khiến bông vape bị cháy

Bông bị cháy có thể đến từ nguyên nhân khác nhau. Cần rà soát tất cả mọi trường hợp có thể xảy ra để tìm cách khắc phục tối ưu nhất và tránh hiện tượng này có thể xảy ra lại.

Những nguyên nhân khiến bông vape bị cháy

Hút vape với tần suất liên tục có thể làm cháy bông vape

Hút vape với tần suất liên tục

Hút thuốc lá điện tử với tần suất sao sẽ khiến coil bị đốt nóng liên tục. Khi nóng quá công suất cho phép thì phần bông bên trong coil sẽ cháy. Hơn nữa khi bạn hút liên tục, lượng tinh dầu sẽ không kịp thấm vào bông. Khi đó, nếu bạn tiếp tục sử dụng bông sẽ bị đốt trực tiếp thay vì tinh dầu. Do đó, hãy nghỉ khoảng 10-15 giây giữa các lần hút thay vì hút liên tục nhé.

Hút vape mạnh và kéo hơi quá sâu

Một số người có thói quen hút một hơi quá mạnh và kéo dài quá sâu. Cách hút này sẽ khiến tác động một lực mạnh khiến bông vape cháy quá lâu. Cách hút này sẽ giúp cảm nhận rõ vị và tạo nhiều khói hơn. Dù vậy, nếu vape không chịu được lực tác động dài sẽ khiến cho bông bị cháy.

Thay vì hút theo cách này bạn có thể hút với hơi bình thường hoặc hơi ngắn. Hãy để cho coil vape có thời gian để hạ nhiệt trước khi hút vape lần tiếp theo. Điều này không chỉ đảm bảo bông vape không bị cháy mà còn giúp trải nghiệm của bạn được tốt hơn.

Tinh dầu đã khô hoặc sắp cạn

Phản ứng hóa lỏng và tạo hơi khi hút vape đến từ việc tinh dầu ngấm vào bông. Khi sử dụng, lượng điện sẽ làm coil nóng lên và đốt tinh dầu để tạo khói. Nếu bông không thấm đủ lượng tinh dầu cần thiết thì hiện tượng cháy bông tất yếu sẽ phải xảy ra. Vì vậy, hãy châm một lượng tinh dầu vừa đủ trước khi sử dụng vape nhé.

Công suất của buồng đốt quá lớn

Công suất đốt quá lớn của vape sẽ làm cho coil có sức nóng cao, tinh dầu sẽ bốc hơi quá nhanh làm cho phần bông bị cháy. Ở tình trạng này thì dù tinh dầu vẫn còn nhiều trong buồng chứa thì việc cháy bông vẫn diễn ra. Nên chú trọng đến coil và buồng đốt, công suất hoạt động thích hợp với từng loại tinh dầu.

Sử dụng không đúng loại bông

Một trong những yếu tố quan trọng khác chính là chọn không đúng loại bông. Mỗi dòng thiết bị vape, pod system sẽ cần sử dụng các loại coil và bông phù hợp. Nếu bạn sử dụng không đúng loại bông thì có thể dẫn đến bông vape bị cháy. Vì vậy, hãy sử dụng đúng loại bông theo hướng dẫn từ nhà sản xuất nhé.

Trục trặc phần coil hoặc thân máy

Đôi khi, những nguyên nhân không đến từ người sử dụng mà đến từ nhà sản xuất. Trong đó, coil vape, pin vape hay các bộ phận trong thân máy cũng có thể gặp lỗi trong quá trình sản xuất. Điều này gián tiếp làm cho bông vap bị cháy và gây nguy hiểm đến người dùng. Vì vậy, nếu gặp trường hợp này hãy đem máy đến các cửa hàng chính hãng để kiểm tra nhé.

Những lưu ý để tránh tình trạng bông coil bị cháy

Vape bị cháy bông nếu vẫn tiếp tục hút thì sẽ không đảm bảo chất lượng của tinh dầu, hương vị. Thậm chí còn dẫn đến hư hỏng các thiết bị bên trong vape và có thể dẫn đến cháy nổ. Bên cạnh đó còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ người dùng. Hãy lưu ý những kinh nghiệm sau để tránh gây cháy bông vape:

Hút vape đúng cách

Hút hơi quá dài, tần suất sử dụng quá cao có thể khiến cho vape bị cháy bông. Cho nên việc đầu tiên cần tìm hiểu là cách hút vape hợp lý, chuyên nghiệp. Khi hút đúng cách rồi mà bông vape bị cháy thì chúng ta mới dễ dàng tìm cách khắc phục chúng hơn.

Những lưu ý để tránh tình trạng bông coil bị cháy

Sử dụng vape đúng cách sẽ giúp hạn chế vape bị cháy bông

Xem các thông số của tinh dầu

Tỉ lệ VG trong tinh dầu quá cao sẽ dễ dẫn đến cháy bông hơn. Khi lượng VG quá cao sẽ khiến cho coil bị tắc nghẽn và cháy khét. Cần để ý đến thông số này để phù hợp với từng dòng vape. Đây cũng là cách để bạn kéo dài tuổi thọ lõi đốt vape một cách chuyên nghiệp nhất. Tỉ lệ VG quá cao thông thường cũng khiến cho tinh dầu có mùi gắt, khó chịu. Hãy chọn những loại juice pod phù hợp với thiết bị của bạn.

Châm tinh dầu thường xuyên

Luôn nhớ để châm tinh dầu, tránh hiện tượng bị cạn tinh dầu. Sau một thời gian sử dụng bông cũng sẽ giảm chất lượng, khô nhiều, hao mòn và dễ bị cháy. Dù vậy, đừng châm tinh dầu quá nhiều để tránh tình trạng leak tinh dầu. Thông thường, nhà sản xuất sẽ có hướng dẫn sử dụng châm tinh dầu đúng cách đối với từng thiết bị. Vì vậy, hãy làm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả nhé.

Sử dụng mức công suất đốt phù hợp

Một số sản phẩm vape không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ có công suất thấp hơn hoặc quá cao so với khuyến cáo của vape chính hãng. Khi công suất quá cao thì coil sẽ tích tụ một lượng tinh dầu quá lớn, bông bị nóng nhanh hơn bình thường và rất dễ bị cháy. Các dòng vape không đảm bảo về công suất còn khiến cho thiết bị có tuổi thọ thấp và những nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Thực hiện build coil, thay coil và vệ sinh coil thường xuyên

Vệ sinh coil thường xuyên hoặc thay coil mới là điều nên làm để tránh tinh dầu thừa và thay thế bông mới. Điều này sẽ khiến dòng điện hoạt động tốt, không gây cháy bông và giữ nguyên hương vị của tinh dầu. Tuy nhiên, thay coil mới cũng cần biết kỹ thuật thay coil và các dòng coil thích hợp với từng công suất máy nữa nhé.

Kinh nghiệm mua vape chất lượng để hạn chế cháy bông

Như đã nói ở trên, nguyên nhân dẫn đến việc bông vape bị cháy có thể đến từ nhà sản xuất và cả người sử dụng. Để đảm bảo bông vape không bị cháy, bạn cần biết cách sử dụng vape đúng cách. Bên cạnh đó, cần phải chọn những dòng vape chính hãng, chất lượng để đảm bảo an toàn. Những tiêu chí lựa chọn vape có thể kể đến như:

 • Mua đúng thương hiệu Vape uy tín, có cửa hàng trực tuyến lẫn thực tế để đảm bảo dễ đổi trả hàng và bảo hành khi cần thiết.
 • Chú trọng tìm hiểu về mức công suất vape và loại tinh dầu vape phù hợp để đảm bảo thiết bị đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình sử dụng.
 • Không nên mua các dòng vape đến có nguồn gốc không rõ ràng và không có các chính sách bảo hành.
 • Nên so sánh nhiều dòng vape để tìm ra dòng sản phẩm phù hợp với tần suất hút, loại tinh dầu và thói quen hút vape của bạn.
 • Không nên mê các dòng vape dạng bút với thể tích nhỏ. Sau một thời gian hút thì các vấn đề liên quan đến cháy bông, khét có thể xảy ra.
 • Nên dùng vape có cục sạc rời để được tối ưu về phần pin hơn.

Trên đây là bài viết chi tiết về tình trạng vape bị cháy bông. Qua đó, bạn đã có thể hiểu thêm về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ là thông tin hữu ích đối với bạn.