So sánh Vape và thuốc lá – Cai thuốc lá bằng Vape được không?

21 tháng 12, 2022

Nhiều người sử dụng thuốc là truyền thống như một cách để xua tan sự mệt mỏi, áp lực và đem đến cảm giác sảng khoái. Tuy nhiên, thuốc lá có rất nhiều tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe và việc từ bỏ hút thuốc cũng không hề đơn giản một chút nào.

Hiện nay, vấn đề cai thuốc lá bằng Vape đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Liệu, vậy nên sử dụng loại nào? Hãy cùng Lầy Store so sánh Vape và thuốc lá truyền thống chi tiết, ngay trong bài viết dưới đây.

So sánh giữa Vape và thuốc lá truyền thống

Khói thuốc lá chứa hơn 7000 loại hóa chất, trong đó có hơn 250 hóa chất gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người và hơn 70 loại hóa chất gây ung thư và các bệnh nghiêm trong cho người hít phải khói thuốc. Các chất độc trong thuốc lá phải kể tới là:

 • Asen – một loại chất độc
 • Benzen – loạt chất thường bắt gặp có trong xăng
 • Hợp chất Cadmium – thường bắt gặp trong sản xuất pin
 • Vinyl chloride – hợp chất gây hai từ sản xuất chế biến
so sánh Vape và thuốc lá truyền thống

Thuốc lá độc hại là vậy, còn Vape thì sao? Xét về nguyên lý hoạt động thì cơ chế của thuốc lá điện tử là đun nóng tinh dầu chuyên dụng, tạo ra khói. Tinh dầu Vape bao gồm 2 loại chính là: Juice Salt Nictinh dầu Freebase. Trong này chứa 4 thành phần chính là:

 • Propylene glycol (PG), đây là chất phụ gia thực phẩm, tương tự như E1520
 • Vegetable glycerin (VG). Chất này có nguồn gốc từ thực vật, nó có khả năng hòa tan trong nước.
 • Hương liệu tự nhiên/ nhân tạo
 • Nicotine

Từ đây, tinh dầu sẽ trải qua sức nóng để chuyển hóa thành dạng hơi nước để hút, dần dần thay thế cho thuốc lá truyền thống.

Ưu điểm của Vaping so với hút thuốc lá

Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên được ưa chuộng hơn, đặc biệt là trong cộng đồng giới trẻ bởi các lợi ích sau:

 • Khói Vape không có mùi hôi, bạn sẽ không còn lo sẽ bị ám mùi lên cơ thể như khi hút thuốc lá truyền thống.
 • Vaping không tạo ra mảng bám cũng như không gây ra chứng hôi miệng, hiện tượng ố vàng răng.
 • Hạn chế tình trạng bị vàng đầu ngón tay như khi sử dụng thuốc lá truyền thống.
Lợi ích của Vaping so với hút thuốc

Có thể cai thuốc lá bằng vape không?

Việc sử dụng cả vape và thuốc lá truyền thống không phải là phương pháp hiệu quả để mọi người bảo vệ sức khỏe bản thân. Hút vài điều thuốc mỗi ngày gây ra nhiều nguy hiểm cho cơ thể nên việc từ bỏ thuốc lá hoàn toàn là vô cùng ý nghĩa đối với việc bảo vệ sức khỏe.

Muốn từ bỏ thuốc lá, mọi người cần có sự kiên nhẫn, nhất là vào khoảng thời gian đầu. Bạn sẽ mất một khoảng thời gian dài để quên đi thói quen hút thuốc vì cơn nghiện thuốc lá gây ra sự khó chịu vô cùng khủng khiếp.

Hiện tại, Vape vẫn chưa được chấp thuận như một phương thức giúp mọi người bỏ thuốc lá. Một hội đồng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ đã kết luận rằng chúng ta chưa có đủ bằng chứng cho thấy việc sử dụng Vape có thể thay thế cho việc bỏ thuốc lá truyền thống

Đa số người hút thuốc lá điện tử vẫn chưa thể bỏ hoàn toàn thuốc lá truyền thống, ngược lại họ còn sử dụng song song cả hai sản phẩm.

Có thể cai thuốc lá bằng vape không?

Cai thuốc lá bằng vape được thực hiện như thế nào?

Cai thuốc lá là điều không hề đơn giản, nhất là với những người bị nghiện thuốc lâu năm. Bạn cần hiểu rằng, thành phần nicotine có trong thuốc chính là chất khiến bạn bị nghiện thuốc để từ đó đưa ra phương pháp cai thuốc hiệu qủa.

Để cai hoàn toàn thuốc lá truyền thống, trước tiên bạn nên lựa chọn loại Pod  hoặc Pod 1 lần cơ bản để làm quen dần dần. Kiên trì sử dụng trong một thời gian, bạn sẽ giảm bớt con thèm thuốc và sau đó sẽ không còn thèm nữa.

Thuốc lá điên tử cho mọi người cảm giác như đang hút thuốc lá truyền thống nhưng ít gây hại hơn và đem đến rất nhiều hương vị, tạo cho người hút sự mới mẻ và  đầy hấp dẫn.

Cai thuốc lá bằng vape được thực hiện như thế nào?

3 lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc lá điện tử

Trong quá trình sử dụng thuốc lá điện tử, để tận hưởng cảm giác thư giãn, thoải mái thì mọi người cần lưu tâm tới một số vấn đề như sau:

 • Sử dụng đúng loại tinh dầu, đã được nhà sản xuất chỉ định: Một số dòng thiết bị sẽ không cho ra khói ngon nếu sử dụng loại Juice không tương thích.
 • Lưu ý tới tốc độ, tần suất Vaping: Nhà sản xuất khuyến cáo mọi người không nên hút quá sâu với tần suất dày đặc. Cần duy trì một tốc độ cũng như tần suất hút vape vừa phải. Hút liên tục sẽ gây ra tình trạng chập, cháy máy nên bạn hãy dành ra những quãng nghỉ sau mỗi lần hút.
 • Cần vệ sinh vape thường xuyên: Việc thường xuyên vệ sinh, làm sạch thiết bị sẽ khiến cho tinh dầu lên được vị chuẩn, không bị lẫn hương vị với các tinh dầu cũ.

Lầy Store đã so sánh Vape và thuốc lá truyền thống chi tiết.  Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có được những thông tin bổ ích cũng như trả lời cho mình được câu hỏi có cai thuốc lá bằng Vape được không. Chúc bạn thành công.